Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Hòa rộng 15,25 ha sắp hình thành tại Quy Nhơn

Nguồn: baochinhphu.vn

Ngày 5/2, FPT Software chính thức nhận giấy phép xây dựng Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn, trong khuôn khổ Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị.

Trung tâm trí tuệ nhân tạo rộng 15.25 ha sắp hình thành tại Quy Nhơn - Ảnh 1.

Đại diện FPT, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc nhận giấy chứng nhận đầu tư từ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn. Ảnh: VGP/HM

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ (Tổ hợp công nghệ) được đầu tư triển khai tại Thung lũng Quy Hòa, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Dự kiến, Dự án sẽ được khởi công giai đoạn 1 trong quý 3/2023.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, tổ hợp công nghệ này dự kiến sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương cũng như thu hút nhân lực quốc tế hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, nơi đây cũng sẽ cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dựa trên các công nghệ mang xu hướng thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, Internet vạn vật, tự động hóa… từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cũng như thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Định.

Bên cạnh đó, FPT Software cũng đề xuất xây dựng cổng chào Đại lộ khoa học nằm ngoài ranh giới của dự án, tại vị trí trên Đại lộ khoa học, làm điểm nhấn cho toàn bộ Khu đô thị Khoa học và giáo dục Quy Hòa.

Phối cảnh 3D Khu Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia của FPT Software tại Thung lũng Quy Hòa

Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Hòa

FPT có khát vọng đưa Bình Định – địa phương hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa” về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, đặc biệt là hạ tầng khu công nghiệp, giao thông được đầu tư đồng bộ – trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu khu vực, trung tâm khoa học thử nghiệm các công nghệ mới nhất của thế giới.

Năm 2021, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021-2025, đây là những dấu mốc quan trọng để hiện thực hóa khát vọng này.

Trước đó, FPT đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới – Mila trong 3 năm (2020-2023).

Theo đó, một trong những mục tiêu quan trọng của hợp tác này là dựa trên sự tư vấn và bề dày kinh nghiệm của Mila, hai bên sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn.

Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo của FPT tại Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng.

Dự án bao gồm các công trình như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo, cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

Xem thêm Dự án Bất Động Sản đang mở bán

Trung tâm trí tuệ nhân tạo rộng 15,25 ha sắp hình thành tại Quy Nhơn

Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Hòa

Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Hòa

Trong lĩnh vực đào tạo, Trường Đại học FPT cũng đã mở phân hiệu tại Bình Định đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của khoảng 5.000 sinh viên.

Trong lĩnh vực phần mềm, FPT Software đã thành lập chi nhánh tại Quy Nhơn và phát triển quy mô hơn 550 nhân sự, thu hút hơn 20 doanh nghiệp là tập đoàn lớn trên thế giới đến thăm cũng như triển khai dự án với công ty.

Năm 2022, chương trình AI Hackathon (AI4VN) do FPT Software kết hợp tổ chức trên phạm vi toàn quốc đã nhận được hàng nghìn bài dự thi gửi về, giải quyết bài toán thực tế về việc ứng dụng AI nâng tầm trải nghiệm du lịch tại thành phố Quy Nhơn. Dự kiến, quy mô nhân sự của Công ty tại Quy Nhơn sẽ đạt con số 3.000 người vào năm 2025.

Trong 3 năm vừa qua, FPT Software đã đạt được nhiều thành tựu quốc tế trên mảng trí tuệ nhân tạo, như hợp tác chiến lược giữa FPT Software với các đối tác với Landing AI (do Andrew NG sáng lập) phân phối sản phẩm chủ lực LandingLens™ vào kiểm định trong công nghiệp sản xuất.

Chương trình AI Residency kết hợp với Viện AI Mila (Canada) giúp doanh nghiệp có nhiều nhân sự nhận đào tạo, rèn luyện chuyên sâu tại viện này, đồng thời nhiều nghiên cứu lọt vào các hội nghị, hội thảo hàng đầu thế giới.

Các hợp tác này vừa nâng cao năng lực, vừa góp phần phát triển chuyên môn và nhân lực chất lượng cho FPT Software. Năm 2022, doanh nghiệp đạt dấu mốc quan trọng với việc sở hữu bằng sáng chế đầu tiên trên mảng học máy do Hoa Kỳ chứng nhận. Xây dựng campus tại Quy Nhơn, công ty này đưa ra kỳ vọng biến nơi đây trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu của khu vực và ghi danh trên bản đồ thế giới.

Là một trong những nhà cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ hàng đầu tại châu Á, FPT Software ghi nhận doanh thu 801 triệu USD năm 2022 với 27.000 nhân viên làm việc tại 29 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, FPT Software đã xây dựng 3 campus lớn với sức chứa lên tới hàng chục nghìn người tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.