(ĐTCK) Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đến năm 2030 với mục tiêu đón khoảng 1,2 triệu lượt khách/năm.

Vịnh Xuân Đài như dải lụa mềm bao quanh thị xã Sông Cầu, có diện tích mặt nước khoảng 130,45 km2, độ sâu từ 7 m đến 18 m, cửa vịnh rộng rãi (khoảng 4.400 m) tàu thuyền lớn nhỏ có thể vào ra. Bờ vịnh trải dài trên 50 km qua những địa danh nổi tiếng của vùng Sông Cầu như Gành Đèn, Gành Đen, Gành Đỏ, Vũng Mắm, Vũng Me, Vũng La, Hòn Móm, Cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đầm Cồn Cả… Vịnh Xuân Đài còn là vựa hải sản lớn, nơi cung cấp nhiều loài hải sản phong phú như tôm hùm, sò huyết, ốc hương…

Với những tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, hiện Sông Cầu đang trở thành cục nam châm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước với hơn 50 dự án bất động sản nghỉ dưỡng và đô thị đang được khảo sát, lập quy hoạch xin chủ trương đầu tư.

Hướng đến mục tiêu đưa Sông Cầu trở thành thành phố thuộc tỉnh sau năm 2025, ngoài các dự án đô thị đang được triển khai đầu tư xây dựng, địa phương này đang tiến hành rà soát và điều chỉnh quy hoạch chung để định hình khu vực lõi đô thị; quy hoạch phân khu chức năng đô thị mở rộng phía nam, phía bắc và phân khu trung tâm…

Vịnh Xuân Đài.

Trong đó, Tập đoàn Everland đã phối hợp tài trợ lập Đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch biển phân khu Nam Sông Cầu với diện tích khoảng 315 ha. Gồm Phân khu đô thị du lịch (diện tích khoảng 229 ha) với các chức năng du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, sân golf 18 lỗ và khu đô thị sinh thái; Phân khu đô thị Nam Sông Cầu (diện tích khoảng 85 ha) với chức năng đô thị cao cấp ven biển.

Ngoài ra, trong từng phân khu còn bố trí đầy đủ các hạng mục giao thông, cây xanh, mặt nước, trường học và khu tái định cư cho người dân địa phương.

Theo định hướng quy hoạch, đây sẽ là khu đô thị, du lịch đẳng cấp nằm ở phía Nam thị xã Sông Cầu với hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và xã hội đồng bộ, hiện đại, phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân trong khu vực cũng như khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Vịnh Xuân Đài.

Đăng kí nhận thông tin thị trường Sông Cầu