Vừa qua, tại thành phố Đà Lạt UBND 2 tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị trao đổi, thống nhất một số nội dung liên quan đến việc đầu tư dự án cao tốc Nha Trang – Liên Khương.

cao tốc nha trang - đà lạt

Quốc lộ 27C sẽ được giảm tải khi có cao tốc Nha Trang – Đà Lạt.

Tại Hội nghị, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải – đơn vị tư vấn thiết kế, đã báo cáo sơ bộ cũng như đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Đường bộ cao tốc Nha Trang – Liên Khương với 3 phương án. Trong đó, phương án 1A được đơn vị tư vấn đề xuất chọn bởi đây là phương án có chiều dài xây dựng ngắn nhất và tổng mức đầu tư thấp nhất.

Cụ thể, phương án 1A là tuyến đi song song với Quốc lộ 27C. Trong đó, đoạn Nha Trang – Đà Lạt có chiều dài xây dựng là 81,5km với tổng mức đầu tư khoảng 19.700 tỷ đồng; đoạn Đà Lạt – Liên Khương với chiều dài xây dựng 18km, có mức đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng. Quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh có tổng mức đầu tư khoảng 34.000 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe phân kỳ khoảng 25.700 tỷ đồng.

Được biết, dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP, hợp đồng BOT có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tuyến đi song song Quốc lộ 27C với khoảng cách từ 1 đến 7km, thuận tiện trong việc kết nối với hệ thống giao thông hiện có của khu vực, có tác dụng hỗ trợ khi Quốc lộ 27C gặp sạt trượt trong mùa mưa bão.

cao tốc nha trang

Về quy mô đầu tư, phạm vi nghiên cứu cho toàn tuyến Nha Trang – Liên Khương để đảm bảo tính kết nối đồng bộ với các dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương.

Tuy nhiên, do nhu cầu vận tải và tính khả thi cho dự án BOT, trước mắt chỉ đầu tư đoạn nối từ Nha Trang đến Đà Lạt. Theo đó, Dự án Đường bộ cao tốc Nha Trang – Đà Lạt có điểm đầu Km0 giao với đường bộ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm (tại xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa); điểm cuối tại Km81+500 (ngã ba Đarahoa, phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Tổng chiều dài xây dựng khoảng 81,5km. Trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Khánh Hòa khoảng 44km, qua địa phận tỉnh Lâm Đồng khoảng 37,5km. Đối với quy mô đầu tư, làm 1 lần với quy mô hoàn chỉnh theo quy hoạch đường rộng từ 22 đến 24,75m; nếu làm theo 2 giai đoạn thì đầu tư quy mô 4 làn xe tương tự đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, mặt cắt ngang 17m, bố trí làn dừng xe khẩn cấp không liên tục.

Thống nhất tại hội nghị, UBND tỉnh Khánh Hòa làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề xuất dự án; tỉnh Lâm Đồng sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Khánh Hòa trong việc hoàn thiện các thủ tục đề xuất chủ trương đầu tư để báo cáo các cấp có thẩm quyền. Về hướng tuyến, lãnh đạo 2 tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục đi khảo sát thực tế; các Sở, ngành sớm tham mưu ý kiến các nội dung liên quan.

Lãnh đạo 2 tỉnh yêu cầu nhà đầu tư cùng đơn vị tư vấn cần tính toán, làm rõ mục tiêu đầu tư tuyến đường cao tốc này. Đây là tuyến đường chiến lược, có ý nghĩa quan trọng đối với đảm bảo quốc phòng – an ninh cũng như phát triển kinh tế – xã hội.